Lịch sử HSBC

HSBC ra đời từ một ý tưởng giản đơn - một ngân hàng địa phương phục vụ các nhu cầu quốc tế.

HSBC được đặt tên theo thành viên sáng lập, Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải, được thành lập vào năm 1865 để tài trợ cho giao thương đang phát triển giữa châu Âu, Ấn Độ và Trung Hoa.

Nguồn cảm hứng của việc sáng lập ngân hàng có từ Thomas Sutherland, một người Scotland khi đó đang làm việc cho Peninsular and Oriental Steam Navigation Company. Ông nhận thấy có rất nhiều nhu cầu về dịch vụ ngân hàng tại Hồng Kông và dọc bờ biển Trung Hoa và ông đã tham gia thành lập ngân hàng tại Hồng Kông vào tháng Ba năm 1865 và tại Thượng Hải một tháng sau đó.

Ngay sau khi thành lập, ngân hàng bắt đầu mở chi nhánh để mở rộng các dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Ngay từ khi đi vào hoạt động, tài trợ thương mại đã là điểm mạnh trong hoạt động kinh doanh trong nước và quốc tế của HSBC; thế mạnh này đã được ghi nhận qua lịch sử hoạt động của ngân hàng. Vào cuối thế kỷ 19, HSBC trở thành tổ chức tài chính hàng đầu ở châu Á. 

Thế kỷ 20 chứng kiến nhiều thử thách và thay đổi, từ xung đột quốc tế cho tới cuộc Đại suy thoái những năm 1930. Vào cuối thế kỷ, thông qua tăng trưởng, mua lại và đa dạng hóa, HSBC đã chuyển mình từ một ngân hàng quan trọng trong khu vực thành một trong những tổ chức tài chính hàng đầu thế giới.

Trong năm 1991, HSBC đã thành lập công ty chủ quản mới, HSBC Holdings plc và trong năm 1992, đã mua lại thành công toàn bộ Midland Bank. Do đó, HSBC đặt trụ sở tại London.

Vào tháng Mười Một năm 1998, HSBC tuyên bố sử dụng thương hiệu hợp nhất, sử dụng HSBC và biểu tượng lục giác ở mọi nơi mà HSBC hoạt động với mục đích nâng cao nhận thức của khách hàng, cổ đông và nhân viên trên toàn thế giới về HSBC.

Chính kinh nghiệm đã hình thành nên phẩm chất của HSBC. Ngân hàng đã đi qua những đổi thay khác nhau - cách mạng, khủng hoảng kinh tế, công nghệ mới - và đã thích nghi để sinh tồn. Điều này giúp ngân hàng đương đầu được với mọi thách thức của thế kỷ 21.

Thông tin chi tiết về lịch sử của HSBC  có sẵn trên trang web ngân hàng. Vui lòng lưu ý rằng thông tin này chỉ được trình bày bằng tiếng Anh.

Ngân hàng đã đi qua đổi thay dưới mọi hình thức - cách mạng, khủng hoảng kinh tế, công nghệ mới - và đã thích ứng để sinh tồn.

Lịch sử theo dòng thời gian của HSBC

1865
 
2021

Cảng Hồng Kông do hoạ sĩ Trung Quốc sáng tác vào đầu thập niên 1860

Nhân viên tại Phúc Châu, Trung Quốc, năm 1887

Chân dung Tổng giám đốc Thomas Jackson, khoảng năm 1890

Trái phiếu xây dựng đường sắt của Trung Quốc, năm 1907

Nhân viên mặc đồng phục quân đội, Thế chiến thứ nhất

Tòa nhà Hồng Kông, năm 1965

Nhật ký những ngày tại trại giam của nhân viên Max Haymes thuộc HSBC, năm 1943

Xưởng may mặc Hồng Kông, khoảng năm 1950

Giấy bạc ngân hàng Ba Tư (Iran), đầu thế kỷ 20

Máy rút tiền tại Vương quốc Anh, khoảng năm 1970

Văn phòng HSBC, New York, năm 1999

Tượng sư tử bên ngoài HSBC tại London hiện nay

< >

Hongkong and Shanghai Banking Corporation Limited mở cửa hoạt động tại Hồng Kông vào ngày 3 tháng 3 năm 1865 và tại Thượng Hải một tháng sau đó. Đây là ngân hàng thuộc sở hữu trong nước đầu tiên hoạt động theo nguyên tắc nghiệp vụ ngân hàng của Scotland.

Tính đến năm 1875, HSBC đã có mặt tại bảy quốc gia xuyên suốt châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. HSBC tài trợ cho hoạt động xuất khẩu chè và lụa từ Trung Quốc, bông và đay từ Ấn Độ, đường từ Philippines, gạo và vải lụa từ Việt Nam.

Đến năm 1900, sau khi phát triển mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo của Tổng giám đốc Thomas Jackson, ngân hàng đã mở rộng hoạt động sang 16 quốc gia và hỗ trợ tài chính cho nền thương mại trên toàn thế giới. Đặc tính quan trọng trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng bao gồm nghiệp vụ ngân hàng thương mại, trao đổi tiền tệ và buôn bán vàng bạc.

Vào đầu thế kỷ 20, HSBC mở rộng phạm vi hoạt động tại Châu Á. Ngân hàng cho chính phủ của các quốc gia vay vốn nhằm hỗ trợ tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng và hiện đại hóa, chẳng hạn như xây dựng đường sắt.

Thế chiến thứ nhất đã gây gián đoạn và xáo trộn tới nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, tới thập niên 1920 Châu Á bắt đầu phát triển thịnh vượng trở lại khi các nền công nghiệp mới lớn mạnh và hoạt động giao thương các mặt hàng như cao su và thiếc tăng trưởng vượt bậc.

Nhiều thị trường bị suy thoái và khủng hoảng trong thập niên 1930. Mặc dù vậy, HSBC đã đề nghị công ty Palmer and Turner thiết kế trụ sở mới tại Hồng Kông: “Hãy xây dựng cho chúng tôi ngân hàng tốt nhất trên toàn cầu.” Tòa nhà theo phong cách kiến trúc Art Deco tráng lệ mở cửa vào năm 1935.

Ngân hàng đối mặt với một trong những thời điểm thách thức nhất trong suốt Thế chiến thứ hai. Nhân viên tại châu Á thể hiện dũng khí khi đối mặt với khó khăn. Nhiều nhân viên trở thành tù nhân chiến tranh. Chỉ có các chi nhánh tại London, Ấn Độ và Hoa Kỳ vẫn giữ nguyên mọi hoạt động.

Vào cuối cuộc chiến, HSBC tiếp nhận vai trò chính trong việc tái thiết nền kinh tế Hồng Kông. Sự hỗ trợ của ngân hàng đã giúp các nhà cung cấp có uy tín cũng như các công ty mới gia nhập thị trường Hồng Kông phát triển hoạt động kinh doanh.

Tính đến những năm 1970, ngân hàng đã mở rộng thông qua các thương vụ mua lại. HSBC mua lại ngân hàng Mercantile Bank và British Bank of the Middle East vào năm 1959. Năm 1972, HSBC thiết lập nhánh nghiệp vụ ngân hàng thương mại và mở rộng phạm vi dịch vụ.

Trong thập niên 1980, HSBC đã mua lại ngân hàng Marine Midland Bank tại Hoa Kỳ. Năm 1992, công ty HSBC Holdings plc mới thành lập đưa ra mức giá mua lại để sở hữu hoàn toàn ngân hàng Midland Bank của Vương quốc Anh. Sau thương vụ mua lại này, HSBC chuyển trụ sở sang London.

Năm 1998, ngân hàng tuyên bố sẽ sử dụng một thương hiệu thống nhất, dùng tên HSBC và biểu tượng lục giác ở mọi nơi hoạt động.

Mục tiêu hoạt động của chúng tôi – Mở ra một thế giới nhiều cơ hội. Chúng tôi sử dụng kiến thức chuyên môn, năng lực, bề dày và quan điểm hoạt động riêng của mình để mở ra nhiều cơ hội cho khách hàng.